Từ A-Z về câu cá mùa đông 2019 (Câu cá gì, mồi câu, cách câu)

Từ A-Z về câu cá mùa đông 2019 (Câu cá gì, mồi câu, cách câu)

Viết bởi: Cao Đại Dương Ngày đăng: 30/05/2019

Câu cá mùa đông sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn không trang bị đầy đủ các hiểu biết về kỹ thuật câu, mồi câu, và nên câu loại cá gì, do vậy để giúp các bạn có thể “chiến” tốt kể cả mùa đông thì hãy cùng Linh Dương tìm hiểu nhé.

Thông thường nhiều người cứ đến mùa đông là gác cần đi ngủ hoặc đi chơi vào những thời gian rảnh, mặc dù nhiều người đã từng mang cần đi câu nhưng lại không câu được cá chỉ có một số người biết cách câu thì mới đem cần đi câu và câu được cá. Nhưng phải công nhận một điều là vào mùa đông thì cá sẽ ít ăn mồi và sẽ khó câu hơn do vậy cũng khiến cho các cần thủ trở lên vô cùng khó khăn trong việc đi câu cá mùa đông.

Tuy nhiên tất cả chỉ là bạn không biết cách mà không, tội gì bạn phải gác cần để đấy, không cần phải giới thiệu nhiều hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin tưới đây.

1. Đặc điểm của các loài cá vào mùa đông:

Mùa đông là mùa trú ẩn của các loại cá, vào mùa đông các loại cá sẽ tích trữ một lượng mỡ để dự trữ cho mùa đông tuy nhiên nó vẫn phải đi kiếm ăn để sinh sống không thể dựa hết vào lượng mỡ đó được. Nếu khi cá đã ăn mồi của bạn thì nó sẽ ăn rất mạnh, không như đi câu vào mùa hè do vậy mồi câu là điểm mấu chốt của vấn đề, bạn phải có mồi câu thật nhậy và phù hợp với cá mà bạn đang muốn câu.

Thời gian đi ăn của cá thường có 2 khoảng thời gian [Trước những đợt gió mùa về là khoảng thời gian ăn mạnh nhất ( muốn tích lũy cho những ngày tới) chúng sẽ ngừng ăn sau 1-2 ngày đầu đợt gió về. Sau mỗi đợt gió mùa thì cũng phải đợi 1-2 hôm thì cá mới bắt đầu đi ăn lại]

2. Cách lựa chọn địa điểm câu cá mùa đông:

+ Vào mùa đông thì nhiệt độ sẽ giảm do vậy cá sẽ tìm những chỗ ấm áp để kiếm ăn và sinh sống ở đó, để có những chỗ ấm thì thông thường sẽ có những chỗ có bèo, người nuôi cá vào mùa đông họ cũng có thể lợi dụng bèo và nuôi bèo để tăng độ ấm cho ao hồ làm thiểu khả năng cá lạnh và chết.

+ Bạn có thể lựa chọn các địa điểm như chân cọc, hay các chỗ có đồ vật nào đó, vì cá có tính lẩn trốn và tại những nơi đó cũng có thức ăn cho nó.

+ Những vùng nước tĩnh là những vùng có nhiệt độ cao hơn những chỗ có gió, và những chỗ bị che chắn gió.  

Nói tóm lại khi đi câu vào mùa đông thì bạn sẽ cần lựa chọn các địa điểm có độ sâu, tĩnh gió, có vật che phủ, các chỗ chân cọc, hay nguồn nước đổ vào.

Cụ thể bạn có thể lựa chọn các địa điểm như sau:

  • Trường hợp câu ban ngày có nắng, trời lạnh: Nên câu cách bờ trong khoảng 15m đổ lên và chọn vị trí có độ sâu rơi vào từ 50-100cm (Vì khi có nắng cá sẽ nổi lên để sưởi ấm)
  • Trường hợp câu ban ngày có nắng, trời lạnh và gió mạnh: vận lựa như trên nhưng có thể câu được đầu cần và cuối sóng. (Vì sóng sẽ đẩy dòng nước âm lên trên gần mặt hồ khiến việc câu đầu cần được dễ dàng hơn)
  • Trường hợp câu ban ngày không có nắng, trời lạnh: Chọn chỗ sâu nhất để câu ngoài ra tham khảo những phần bài viết bên trên.
  • Trường hợp trời lạnh, có gió mạnh không có nắng: Phải tìm chỗ thực khuất gió, sâu. Còn không chỉ có đi mạn dựa trên những đặc tính bên trên đã nói để biết vị trí đứng của cá.
  • Trường hợp câu tối mùa đông: Bạn cần chọn độ sâu lên tới trên 2m nước. Có một đặc điểm khi nhiệt độ 15 độ trở nên cá hay có xu hướng lại gần bờ khi về khuya bạn có thể câu đầu cần khi câu khuya, thả thính cách bờ trong khoảng 2m.

3. Cách lựa chọn mồi câu cá mùa đông:

+ Thính xả: Bạn phải sử dụng thính xả có mùi thơm hơn để lan tỏa nhanh hơn trong nước, và mồi thì phải là mồi tự nhiên, hấp dẫn, và đầy đủ các dưỡng chất và các loại vitamin, nếu có thể là các dạng tinh bột, Glucozơ, các chất này rất dễ hấp thụ và cá rất thích các loại này.

+ Mồi câu: Vào mùa đông thì thời tiết lạnh, do vậy bộ máy tiêu hóa của cá cũng gặp khó khăn hơn do vậy bạn phải sử dụng mồi có độ lên men cao hơn bình thường và dễ tiêu hóa hơn thì cá sẽ cắn câu hơn rất nhiều.

Khi ủ mồi vào mùa đông thì bạn sẽ ủ thêm từ 1-3 ngày để nó lên men hơn. Đối với loại cá trôi, chép, thì bạn sẽ cho thêm nhiều mẻ hơn và ủ trên 4 ngày.

4. Cần, phao và lưỡi câu cá mùa đông:

Về cần câu thì bạn có thể sử dụng các loại cần như bình thường, tuy nhiên về lưỡi câu bạn nên sử dụng các loại lưỡi câu nhỏ và sắc, phao phải sử dụng phao - chì - lưỡi nhỏ và nhẹ (Loại nhỏ nhất ở hàng đồ Câu), làm tăng độ nhạy của cần, để khi lũ chép ăn mồi chậm chạp, ta vẫn có thể phát hiện dễ dàng và chuẩn xác hơn.
Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn câu cá mùa đông, Shop đồ câu Linh Dương xin chúc quý khách có những buổi đi câu vui vẻ và thành công.

Viết bình luận của bạn: