Tìm hiểu phương pháp câu Waggler là gì và các kỹ thuật chuyên sâu

Tìm hiểu phương pháp câu Waggler là gì và các kỹ thuật chuyên sâu

Viết bởi: Cao Đại Dương Ngày đăng: 13/05/2019

Câu Wagler là một phương pháp câu thích hợp cho câu cá chép, trắm, mè, trôi,… và nhiều loại khác, nó được sử dụng rộng dãi ở nước ta và là một loại câu cá thú vị, hãy cùng Shop đồ câu Linh Dương tìm hiểu về các kỹ thuật câu Waggler nhé.

I. Câu waggler là gì?

Câu Waggler là một phương pháp câu khá là phổ biến, Wagler sử dụng máy câu cũng như cần câu máy kết hợp với các loại phap Waggler để câu, rất thích hợp cho câu các loại cá trắng như chép, trám, mè, trôi, vền,…

Nếu bạn ý định đi theo phương pháp câu Waggler hoặc muốn thử một sức mình với phương pháp câu này thì đầu tiên mình khuyên bạn một điều là phương pháp câu Waggler sẽ tốn kém chi phí hơn là các phương pháp khác do sử dụng nhiều đồ nghề hơn, tuy nhiên phương pháp này cũng không quá khó, chắc chắn bạn có thể chiến được cách câu Waggler này.

Nói là “tốn” nhưng đối với nhiều người thì nó lại là ở mức bình thường, và đối với những người thì lại thực sự là tốn kém, do vậy không bàn về vấn đề này nhiều, hãy cùng đi vào các kỹ thuật luôn.

Một điều bạn cần lưu ý nữa là phương pháp câu Waggler phải sử dụng các loại cần khá là dài từ 8-12m, với độ dài như thế này thì Waggler được mệnh danh là một phương pháp luộm thuộm, mang đi mang lại khá là cồng kềnh, nhưng nó lại mang cho bạn một sự hiệu quả cực kỳ cao, và một cảm giác thích thú khi sử dụng phương pháp, nhiều cần thủ cho biết nếu đã nhấn chân vào với phương pháp này thì sẽ khó mà quên đi được cảm giác đi câu với phương pháp này do vậy mình khuyên bạn nên thử nếu bạn có niềm đam mê câu cá thực sự.

II. Các loại dụng cụ và phụ kiện đồ câu chính cho phương pháp Waggler:

- Cần câu: Tùy thuộc vào nhu cầu và kinh phí của bạn, nếu bạn đi câu ở ao, hồ nhỏ thì chỉ cần sử dụng từ 3,3 – 4,5m là ổn, còn bạn muốn câu ở sông, suối, hay ao hồ rộng thì phải sử dụng các loại cần xa hơn.

- Máy câu: Vì phương pháp câu Waggler phải sử dụng cần dài do vậy bạn bắt buộc phải sử dụng máy câu có tốc độ thu dây cao, từ khoảng 0,85 – 1m là được, và máy câu cũng phải có bạc đạn để giúp hạn chế các mài mòn khi quay, và tất nhiên thì bộ hãm cũng phải tốt, và kích cỡ của máy câu cũng từ 2500 – 3000 là được.

- Cước câu: Bạn nên sử dụng các loại cước nặng để nhanh chóng chìm xuống nước, nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng các câu Waggler có đường kính từ 0.12mm đến 0.18mm hoặc lớn hơn cũng được nhưng phải đảm bảo nó vừa sức với bạn, tránh tình trạng quá sức sẽ làm cho bạn mệt mỏi và nhanh chán.

 - Phao Waggler: Chắc chắn 100% bạn phải sử dụng phao Waggler vì đây là chính là dụng cụ chính của nó, nếu câu ở dòng nước chảy bình thường, êm thì bạn sử dụng phao Waggler cơ bản, còn nếu nước chạy và chảy siết thì bạn phải sử dụng phap Stick.

Các loại phao Waggler làm bằng lông công hay gỗ balsa, hỗ hợp balsa,.. nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nếu sức khỏe tốt có thể sử dụng loại phao nặng.

Những điều cần lưu ý cơ bản khi tập câu Waggler:

- Một hộp chì câu đặc biết có phân loại các kiểu chì từ SSG, AA đến BB…

- Một vài khoen chống xoắn cước.

- Một đoạn thẻo câu Fluorocarbon có lực tải thấp hơn cước trục ít nhất 200gr.

- Câu cá lớn nên mang theo các loại lưỡi câu có size lớn, từ 10-22 làm bằng thép, gọng tròn và tay lưỡi trung bình.

- Các dụng cụ câu khác như túi đựng cần, ô, dù, chân chống, gác cần và cả ná thun.

III. 10 điều cần phải chú ý khi tập câu Waggler, và các kỹ thuật trong câu Waggler:

Sau đây Shop đồ câu Linh Dương sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn các thiết bị câu sao cho phù hợp, và các kỹ thuật, các kiến thức cần thiết cho câu Waggler:

1. Hướng dẫn chọn máy câu phù hợp với câu Waggler:

Câu Waggler là phải sử dụng máy câu chính vì vậy máy câu không bao giờ là một sản phẩm có thể thiếu khi sử dụng phương pháp này, nếu bạn lần đầu thử sức với câu Waggler thì bạn cũng cần phải sử dụng máy câu có chất lượng cao một chút, nếu sử dụng loại chất lượng kém sẽ không chỉ ảnh hưởng tới khả năng câu cá, và ảnh hưởng trực tiếp tới các kỹ thuật khiến cho bạn khó khăn và làm sai kỹ thuật dẫn đên sau này kỹ thuật của bạn bị lệch lại ngay từ đầu.

Để sử dụng máy câu một cách tốt nhất thì bạn cần phải sử dụng đúng số mét cước, cước phải trải đều trên ổ chứa, các vòng quấn phải vừa đủ, không được chặt hay lỏng quá. Thông thường thì người ta hay sử dụng 150m cước.

Kết luận lại máy câu sử dụng cho câu Waggler phải sử dụng máy câu chất lượng tốt và tốc độ cuốn dây nhanh, cước khi được cuốn vào không quá chặt hoặc không quá lỏng.

2. Chọn dùng cho đúng các loại chì câu:

Câu Waggler bạn phải sử dụng chì câu, các viên chì câu bạn có thể sử là SSG, AAA, BB,… hoặc hỏi trực tiếp cửa hàng bán đồ câu mà bạn định mua, họ sẽ tư vấn cho bạn xem chì nào còn hàng, thông thường mình hay sử dụng SSG có trọng lượng 1.6gr/viên có thể chịu được các loại phao lớn.

Còn khi chọn các loại chì kẹp thì nên chọn những viên chì được xẻ rảnh ngay giữa tâm và nếu gặp phải những viên chì bị cắt xéo thì vứt đi, vì chúng gần như không có khả năng dính chắc vào dây sau khi kẹp.

3. Quăng mồi câu như thế nào cho chính xác:

Để quăng mồi câu với phương pháp câu Waggler cũng không có gì khó khăn lắm, nhưng nếu để đúng và chính xác kỹ thuật khi sử dụng các máy câu thì bạn nên tì cánh tay vào máy câu để giữ vị trí tốt hơn.

Bạn không được sử dụng lực quá mạnh để ném mồi, bạn phải sử dụng sức bật của cánh tay, nếu mạnh tay có thể bạn sẽ văng cả cần đi và thậm trí bạn có thể bay xuống ao, hồ.

Mẹo khi ném mồi câu: Để nhắm liệng mồi thì có 1 cách đơn giản nhất là ngắm mục tiêu từ đỉnh đầu, và cách ngắm này luôn chính xác hơn các cách ngắm bằng cách đưa ra phía vai trái hay vai phải. Và để tránh trường hợp đường câu rối mù khi vừa rơi xuống nước thì hãy tập thói quen hãm dây lại khi vừa tiếp nước, bằng cách đè nhẹ ngón tay trỏ cái vào ổ cước. Khi đó bạn sẽ duỗi thẳng được đường câu dễ dàng.

4. Cần phải dìm đầu đường câu xuống dưới mặt nước hay không?

Đối với những bạn mới thì sẽ không hiểu “đường câu” là gì, đường câu là đoạn cước và tổ hợp câu từ ngọn cần cho đến lưỡi câu, còn đầu đường câu là đoạn cước từ phao đến khoen đầu bu của cần câu.

Trong kỹ thuật câu Waggler thì phao được kết nối với đường câu chỉ với một điểm buộc mà thôi, tuy nhiên vẫn có kiểu phao Waggler buộc đến 2 – 3 điểm đây là kiểu phao Stick thường được sử dụng để câu gần bờ và những nơi có dòng chảy siết hoặc dòng chảy lớn.

Sẽ có nhiều trường hợp cước câu không thể chìm xuống nước được, do vậy nhà sản xuất đã sản xuất riêng cho các cần thủ một loại cước có tên là Waggler với tỷ trọng lớn có thể chìm xuống nước một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Tuyệt đối không để cước câu dính dầu, mỡ nó sẽ làm cước không thể chìm xuống nước được.

5. Giật cần câu nhẹ nhàng cũng thể hiện đẳng cấp:

Giật cần câu một cách nhẹ nhàng là một cách để nhận biết cần thủ đó có chuyên nghiệp và có kinh nghiệm hay không, một tay nghề “kém chất lượng” thường thấy cá cắn thì giật lấy được làm vậy sẽ không chỉ tụt phao, tụt chì lên trên, và thậm trí là còn không giật được cá.

Để tránh các trường hợp ném cả nùi phao, chì, lưỡi lên bờ thì cách hay nhất các cần thủ mới nên tập cho thành thói quen đó là: Học cách giật xéo hay giật xiên. Cách thực hiện như sau, nhẹ nhàng thôi: Khi cảm nhận được cá vừa đớp mồi, phao lay động và thập thò thì lúc này cần thủ nên hạ thấp đầu cần xuống và cùng lúc hướng mũi cần về phía phải hoặc bên trái tùy vào trường hợp cá cắn câu như thế nào, sau đó căn nhẹ đường câu. Đúng lúc phao vừa lút hay bềnh thì hãy giật nhẹ khuỷu tay, lưu ý là dùng khuỷu tay nhé… là đủ.

6. Luyện cách ném mồi câu vào ổ bả lần nào cũng như lần nào

Câu cá kết hợp vời mồi bả, mồi xả thì cần thủ luôn phải cố gắng đặt mồi câu ngay vị trí ổ bả để có tỉ lệ thành công cao nhất. Tuy nhiên, để ném được mồi câu vào ổ không phải là chuyện đơn giản. Thông thường thì các cần thủ sẽ ném đường câu ra xa 1 tí rồi sau đó thu dây kéo lại ngay vị trí mồi xả, nhưng vấn đề đặt ra là làm sao ném đúng hướng và làm sao để biết mồi câu đang nằm trước hay sau ổ xả? Ngoài ra lại gặp cả trường hợp quăng đúng hướng nhưng nó lại lệch trái hay lệch phải thì sao?

Trong câu cá thì có rất nhiều thủ thuật được các cần thủ nghĩ ra để có thể định hướng khi quăng mồi, ví dụ như nhắm vào một tàng cây, một ngôi nhà nào đó ở đối diện, cố định khoảng cách từ bờ đến ổ mồi xả bằng cách đánh dấu vào cước câu. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất và dễ thực hiện nhất đó là đánh dấu ổ mồi xả bằng cách thả phao nổi. Trong nhiều trường hợp nếu thiết đồ nghề thì có thể đánh dấu ổ bả bằng cách trộn các hạt xốp vào bả mồi là được.

7. Tạo điều kiện cho cá thấy mồi câu:

Để cá cắn câu không phải chỉ cần một con mồi thật hấp dẫn, một ổ thính thật xịn, bởi có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng, nếu bạn quăng một con mồi câu bất động nằm giữa ổ thính thì khả năng lũ cá nhìn thấy mồi câu cũng rất thấp, nhất là ở những nơi mà cá không được đông đúc lắm.

Chính vì thế, để tạo điều kiện cho cá thấy mồi câu, cần thủ phải biết cách làm cho mồi câu trở nên sinh động hơn, khiêu khích hơn. Bằng cách như sau: Với những khu vực nước tĩnh thì đôi khi cần thủ nên làm cho mồi câu sinh động hơn bằng cách nhấp nhẹ đầu cần câu để lê mồi câu một khoảng ngắn.

Còn với những nơi có dòng nước chảy, thì việc rê mồi là không cần thiết, mà công việc của bạn chỉ là thả và ghìm mồi lại để nó trở nên sinh động hơn. Bằng cách mở vòng quấn dây, sau đó trong quá trình máy câu xả dây ra theo dòng nước thì cần thủ dùng ngón tay của mình để tì vào đường dây cước, điều này sẽ khiến cho mồi câu đang ở đáy nước bị nhấc bổng lên, sau đó lại thả dây ra thì mồi câu lại bị chìm xuống lại. Điều này sẽ rất kích thích các loài cá đang ăn ngược nước.

8. Vị trí thả câu trong Waggler như nào là hợp lý:

Rất ít cần thủ khi đi câu thực hiện thăm dò đáy nước, nhất là trong câu waggler thì điều này càng không cần thiết. Bởi khi sử dụng cách câu waggler thì mục tiêu của các cần thủ là câu xa bờ để tìm cá lớn, chính vì thế thẻo mồi luôn rê trên đáy nước và cách đáy khoảng vài phân đến vài chục cm. Với phương pháp câu này thì cần thủ chỉ cần thả câu vào ổ mồi sao cho chùm chì câu đừng cách xa đáy nước quá là chuẩn.

Tuy nhiên, nếu gặp phải một số trường hợp đáy nước quá ghồ ghề và nhiều chứng ngại vật thì là một vấn đề. Chính vì thế, dù sao thì cần thủ cũng nên tìm hiểu sơ qua về địa hình đáy nước ở đây, và nên tìm một khu vực câu lý tưởng với đáy bằng phẳng.

9. Kỹ thuật xả thính khi câu gần:

Với tầm câu khoảng 5-7m thì cần thủ có thể không cần pha trộn bột vào thính câu và thực hiện xả thính bằng tay, tức là dùng tay ném đi. Tuy nhiên, nếu câu xa hơn nữa thì cách xả thính tốt nhất là sử dụng một chiếc ná thun chuyên dụng để bắn mồi câu ra xa.

Số lượng mồi xả không cần quá nhiều, nhưng buộc phải bắn ra thường xuyên. Và cần thủ nên tập thói quen bắn mồi câu mà không cần phải buông cần câu xuống, bằng cách nắm cầu câu bằng 3 ngón tay, 2 ngón còn lại sẽ nắm túi mồi để rải, còn tay kia sẽ nắm tay ná, sau đó giương ra và bắn đi.

10. Kỹ thuật tạo ổ mồi ở những vị trí khá xa bờ:

Với các khu vực câu cách điểm đứng tới hơn 20m thì rải mồi bằng tay hay bắn mồi bằng ná thun nhỏ thì vô tác dụng, vì thế, cần thủ phải áp dụng cách xả mồi của các cần thủ câu cá chép, bằng cách trộn chúng với một hỗn hợp bột. Rồi sau đó sử dụng một chiếc ná thun lớn để ném mồi này ra xa.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn sẽ có một cuộc đi câu với phương pháp câu Waggler, Shop đồ câu Linh Dương chúc bạn có những cuộc đi câu lý tưởng và những kinh nghiệm quý báu.

Viết bình luận của bạn: