Tất cả về câu lục bềnh: Kỹ thuật, cách chọn cần, máy câu, dây câu

Tất cả về câu lục bềnh: Kỹ thuật, cách chọn cần, máy câu, dây câu

Viết bởi: Cao Đại Dương Ngày đăng: 08/05/2019

Những năm gần đây đang xuất hiện kiểu câu lục bềnh, nó cũng là mặt lợi và mặt hại có những điều nó là điểm mạnh còn một số lỗi chính vì vậy là một dân câu bạn không thể bỏ qua được kiểu câu này, hãy cùng tìm hiểu tất cả về câu lục bềnh: Kỹ thuật, tác hại, cách chọn cần, dây câu.

I. Câu lục bềnh là gì, nguồn gốc xuất hiện của câu lục bềnh:

Câu lục bềnh là hiện tượng phao đi lên trên khi cá dính vào lưỡi câu, không chỉ cá cắn câu mà ngay cả khi cá chạm vào bất kỳ chỗ nào vào link thì cũng xảy ra hiện tượng bềnh.

Núm phao câu lục bềnh nó cũng giống như 1 cái phao nhỏ vậy, nếu dùng núm to, lúc cân không chú ý tốc độ chìm của phao thì sẽ hỏng ngay, cùng 1 lưỡi, phao nhưng mũ to – nhỏ khác nhau sẽ cho hiệu quả khác nhau.

Cách câu lục bềnh được lan truyền nhau rằng, khi cá chạm link phap hơi lún xuống 1 chút rồi nẩy lên trên, xác suất bám vào mình cá rất cao.

Kỹ thuật câu lục bềnh chuẩn

Kỹ thuật câu lục bềnh chuẩn

II. Các kỹ thuật câu lục bềnh hiện nay:

Câu lục bềnh là một phương pháp câu nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều sức lực tuy nhiên nó đòi hòi bạn phải khéo léo trong việc dòng cá, lưỡi câu khi câu lục bềnh phỉa luôn luôn bám ở phần mặt và cằm của con cá, do sử dụng lưỡi câu có độ mở lớn do vậy điểm mạnh của câu lục bềnh là luôn đóng vào phần mềm của cá do vậy cá sẽ khóa chặt các lưỡi câu sẽ công nhau dẫn đến miệng của con cá sẽ bị khóa không thể mở ra để thở được và làm cho cá nhanh mệt hơn.  

Câu lục bềnh được phát triển ở miền bắc tuy nhiên nhiều người có kỹ thuật và hiểu biết về câu lục bềnh lại muốn giữ của riêng mình mà không chia sẻ cho nhiều người biết chính vì vậy kỹ thuật câu lục bềnh cũng không được một cách chi tiết lắm, và đều mơ hồ. Câu lục bềnh ngày nay cũng khá là phát triển và làm cho cá trong hồ cũng tinh ranh lên rất nhiều, và chủ hồ cá cũng phải sử dụng nhiều chiêu trò để khách hàng không câu được nhiều cá.

Câu lục bềnh bạn sẽ phải quan tâm tới cách chọn cần, máy, phap, lưỡi, dây, mồi, độ sâu khi câu, cách cân phao, lưỡi,… để nói hết thì cũng khá là dài và vất vả do vậy mình sẽ giới thiệu sơ qua và những phần chính.
1. Cách chọn cầu câu khi đi câu lục bềnh:

Khi lựa chọn cầu câu để áp dụng phương pháp câu lục bềnh thì bạn cần phải sử dụng các loại cần câu nhẹ, có độ dịu vừa phải và ngọn cần phải có độ nảy nhất định (Đối với những người mới đi câu thì bắt buộc bạn phải chọn các loại cần có ngọn mềm), người câu nên sử dụng các loại cần CX, DX là hợp lý nhất.

Cần câu thích hợp cho câu lục bềnh

Cần câu thích hợp cho câu lục bềnh

Một điều quan trọng nhất khi câu đó là bạn cần phỉa cảm nhận được những tác động của con cá trên thân cần thì người câu mới có thể làm chủ và đóng xả dây nhịp nhàng theo con cá, vì câu lục bềnh phải sử dụng dây bé và lưỡi mảnh do vậy nếu bạn chỉ cần gò quá tay 1 chút là việc đứt dây câu và ỏe lưỡi sẽ diễn ra ngay lập tức.

Do vậy khi lựa chọn cần câu lục bềnh bạn phải chọn cần câu có trọng lượng nhẹ và độ dịu vừa phải, và phải tích lũy kinh nghiệm trong việc nhưng tác động của cá lên cần câu. Nếu bạn có khả năng về tài chính thì bạn chọn cần có khoen được làm Titanium là tố nhất, nó sẽ  giúp bạn cảm nhận được những tác động của con cá trên thân cần 1 cách rõ ràng nhất. Tuy nhiên giá thành cực kỳ cao và rất hiếm, bạn có thể mua hàng cũ nếu có kinh phí.

+ Độ dài của cần bao nhiêu là đủ: Bạn nên sử dụng cần có độ dài 4,20 – 4,25m

2. Hướng dẫn chọn máy câu lục bềnh:
Với câu bềnh thì tốt hơn hết anh em nên chọn và sử dụng các loại máy câu có chức năng Baitrunner sẽ hữu ích hơn khi câu. Chính vì chức năng Baitrunner có thể đóng và xả dây nhanh nên sẽ vô cùng thuận tiện khi anh em dòng cá. Những loại máy mà anh em có thể hoàn toàn tìm mua dễ dàng trên thị trường như : Shimano và Daiwa. Nhưng có lẽ với dân đánh bềnh chuyên nghiệp thì họ luôn yêu thích sử dụng 1 dòng máy của Shimano là dòng sản phẩm 3500B Baitrunner.

Máy câu thích hợp cho câu lục bềnh

Máy câu thích hợp cho câu lục bềnh


Đây là dòng sản phẩm có từ rất lâu được nhiều cần thủ câu chép ở nhiều nước sử dụng. Với đặc tính là trọng lượng máy nhẹ, bền bỉ nên có lẽ vì thế được dân đánh bềnh chuyên nghiệp yêu thích sử dụng. Anh em có thể tìm và sử dụng dòng Shimano Baitrunner 4000D - 6000D đang được bán rộng rãi trên thì trường hiện nay.
Ngoài ra có thêm dòng Thunus hoặc OC anh em có thể tìm mua để sử dụng.


3. Dây câu thích hợp câu lục bềnh:
Câu lục bềnh thì chỉ thích hợp với một số loại như sau: cỡ dây nhỏ, độ chịu lực và chịu va đập tốt, dây không xoăn và không bị xơ sử dụng, dây phải có độ nhẹ để chìm lửng (không được sử dụng dây nặng).

Bạn có thể sử dụng một số loại dây như Varivas Varmax màu vàng, Awa-Shima lon Camo Quattro

Về các loại cần câu, máy câu, dây câu cho lục bềnh thì bạn nên mua ở Shop Đồ Câu Linh Dương có địa chỉ tại Số 12, Ngõ 1, Phan Huy Chú, Hà Đông, Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam – Số điện thoại: 0931101102 hàng chính hãng và chất lượng cực tốt, không chỉ vậy chủ Shop có gần chục năm kinh nghiệm trong việc đi câu do vậy chủ Shop sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.

Kết luận lại muốn câu cá với phương pháp câu lục bềnh bạn phải kết hợp giữa kỹ thuật lục bềnh và lục tỳ, cụ thể là cân phao lục thật cẩn thận ( chấp nhận mất chút thời gian ), sao cho lưỡi lục kéo phao lục chìm mất hẳn, nhưng phao chìm xuống thật chậm từ từ là Ok, nếu phao chìm quá nhanh hay nổi đầu phao ta phải thêm hay bớt chì, hoặc thay phao, nó chung cũng phải mất chút thời gian, khi câu thật sự thì mới chỉnh hạt chặn cước trên sao cho đầu phao nhô khỏi mặt nước 3-5 cm là được, với kiểu cân phao này, Chép rúc sẽ Bềnh, Trắm Trôi tỳ sẽ đè Phao, cực kì hữu hiệu, Muốn trở thành cần thủ chuyên nghiệp, cần phải có sự am hiểu và kinh nghiệm.

1 bình luận
binh-luan

Cao văn điệp

20/11/2021

E mới học câu mà thấy ưu điểm của câu bềnh hay quá bắt được nhiều cá quá bác ạ , e thích câu bềnh lắm nhưng lại phải thật nhiều kinh nhiệm vậy mong bác chỉ giáo cho e thêm một số kinh nhiệm nữa thực tế nữa so với bài viết trên , e xin cảm ơn

Viết bình luận của bạn: