Cách làm mồi câu Chẽm (Vược) đơn giản, cam kết hiệu quả 100%

Cách làm mồi câu Chẽm (Vược) đơn giản, cam kết hiệu quả 100%

Viết bởi: Cao Đại Dương Ngày đăng: 16/07/2019

Khi những tháng cuối năm dần tới, khi cái nắng oi ả đã chấm dứt những chỗ cho những cơn gió heo may và cái se se lạnh báo hiệu một mùa đông sắp tới, cũng là lúc mùa câu cá Chẽm bắt đầu. Bên cạnh kỹ thuật câu, thì các cách làm mồi câu cá Chẽm cũng rất được quan tâm bởi mồi câu đóng vai trò quan trọng trong việc liệu bạn có câu được cá hay không? Dưới đây là một vài cách làm môi câu giúp bạn “tóm” cá Chẽm thật dễ dàng!

>>>Bạn biết làm mồi câu cá bống chưa, xem ngay Hướng dẫn làm mồi câu cá bống tượng nhậy, đơn giản, hiệu quả 100%

Tên gọi của cá chẽm: 

Cá Chẽm hay còn gọi là cá Vược chính vì vậy bạn có thể sử dụng cả 2 cái tên gọi này.

Linh Dương Fishing hướng dẫn làm mồi câu cá chẽm đơn giản nhất

Linh Dương Fishing hướng dẫn làm mồi câu cá chẽm đơn giản nhất

Đặc trưng của cá Vược là gì?

Để làm mồi câu đúng khẩu vị của cá, trước hết bạn cần hiểu rõ đặc tính của loài cá cần câu. Và cá Chẽm cũng không là ngoại lệ. Cá Chẽm là loài cá sinh sống ở cả vùng nước ngọt và nước lợ. Chúng có cơ thể dài, miệng rộng, hàm trên kéo tới tận sau mắt. Đầu chúng hơi nhọn, nhìn bên lõm phía lưng (hình dạng lưng lõm) và lồi ở phía trước vây lưng. Chiều dài tối đa của một con cá Chẽm có thể đạt được là 200cm, cân nặng có thể lên tới 60kg.

Thức ăn ưa thích và khoái khẩu của loài cá Chẽm to lớn là những loại mồi tự nhiên như: cá, tôm, giun đất hay giả nhái, mồi chuối… Đặc biệt, cá đối hoặc mồi sống là một trong những món ưa thích của chúng.

Một số cách làm mồi câu Chẽm hiệu quả nhất

+ Cách làm tôm để câu cá Chẽm

Loài cá Chẽm sống ở vùng nước lợ để ăn tôm, kể cả tôm sống, tôm ương, tôm chết. Để giữ tôm sống lâu thì có rất nhiều cách. Bạn có thể ướp đá hoặc sử dụng một cái cooler (bình đựng đá để uống beer). Loài cá chẽm thích mồi sống, chính vì thế, nếu muốn câu đạt hiệu quả, thì nên sử dụng mồi sống. Một số mồi câu tự nhiên như tôm, cá, giun đất hay cũng có thể là một số mồi câu giả như nhái, hay giả chuối. Nhưng để đạt hiệu quả thì tốt nhất là chọn những còn mồi sống để câu.

Để bảo quản tôm trong hộp cooler, bạn cho vào thùng một lớp đá (khoảng 15cm), rồi cho tiếp vào một lớp giấy báo cũ đã thấm ướt lên bề mặt nước đá. Bạn cũng nên mua rau đắng trải lên một lớp mỏng, rồi cho tôm sống lên phía trên cùng. Nếu đi câu ở một địa điểm xa thì bạn nên trả lớp rau đắng dày một chút.

Nếu câu ở nơi gần, bạn có thể tìm một cái giỏ đan bằng tre để bỏ tôm vào. Khi đến chỗ câu thì ngâm xuống dưới nước mát là được.

>>>Bật mí riêng cho bạn Top 6+ lưỡi câu cá lóc hiệu quả, được sử dụng nhiều nhất 2019

Cá chém làm được rất nhiều món ngon

Cá chém làm được rất nhiều món ngon

+ Dùng cá sống để câu cá Chẽm

Bạn có thể sử dụng cá sống hoặc cá đối để câu cá Chẽm. Cá sống là loại cá tươi ngon, hấp dẫn cá chết bởi sự tươi sống của chúng. Bạn chỉ cần dùng lưỡi câu móc vào cá và ghim xuống đáy hồ và chờ đợi mà thôi. Cực đơn giản và hiệu quả.

+ Dùng cá đối để câu cá Chẽm

Cá đối là loại cá chỉ lớn bằng hai ngón tay, nhưng lại được cá Chẽm thích bởi thịt của nó vừa béo ngậy, vừa ngọt nữa. Bạn nên chọn những con cá đối còn sống, tươi, móc vào cần câu. Vì cá Chẽm là loài cá săn mồi, chúng thường nằm phục con mồi tại các bờ đa, những địa điểm nhiều cây cối để bắt mồi. Do vậy, bạn chỉ cần mắc mồi vào cần câu một cách chắc chắn và thả câu ở các dòng suối nhỏ, kênh đào hoặc cửa sông là có thể câu được cá Chẽm.

+ Dùng mồi câu giả

Mồi câu giả với bề ngoài dễ thương, cùng đôi mắt linh động, sống động như thật nhưng là 1 sát thủ thực sự bởi tính hiệu quả và khả năng chống vướng rất tốt.. Ví dụ, tôm là thức ăn chính của Chẽm trước mùa sinh sản, trừ khi nước đục, xấu, thì một con mồi Crankbait giả tôm hoặc một con jig màu nâu/ váy nâu là thức ăn được lựa chọn hết sức tự nhiên của cá.

Trong mùa đẻ trứng, nhiều Chẽm thích cá nhỏ và những con lure màu sắc tươi sáng mô phỏng những con cá nhỏ luôn hiệu quả. Khi cá tụ đàn vào mùa hè hoặc đuổi theo những con cá trích vào mùa thu, những con lure màu Chrome hoặc màu cá trích là sự lựa chọn hợp lý.

Cá chẽm rất dễ câu nhưng phải biết làm mồi câu

Cá chẽm rất dễ câu nhưng phải biết làm mồi câu

Chẽm là loại cá có một thị giác rất tinh. Thực tế thì tầm nhìn của chúng tương đương với con người, nghĩa là có thể thấy hầu hết các loại màu mà ta thấy. Trong nước sạch và trời quang, nắng ráo, một mồi lure với màu sắc tự nhiên sẽ là món ăn hấp dẫn của Chẽm. Với loại mồi nhựa mềm, màu tự nhiên chính là màu xanh lá cây, nâu và màu xám bạc (giống màu cá trích); Với mồi nhựa cứng, màu cá trích (shad), màu bluegill, màu xanh nhái (frog) hoặc màu tôm (crawfish) chính là màu cần phải lựa chọn, tùy vào thói quen ăn mồi của cá tại điểm câu.

Trong nước tối màu hoặc nhiều bùn, sử dụng mồi lure có màu sắc tươi sáng để tăng sự nhận biết cho cá, hoặc sử dụng màu rất tối để tối đa hóa khả năng tương phản của mồi trên nền sáng hơn của mặt nước. Mồi nhựa mềm màu đen và xanh lam là vô cùng lý tưởng; màu trắng và màu chartreuse glow blade cũng là một ý hay. Với mồi nhựa cứng, màu lục nhạt (bright chartreuse), xanh lá cây hoặc màu tối sậm sẽ đạt hiệu quả cao.

>>>Đừng bỏ lỡ Top 133+ mồi câu cá NỔI TIẾNG nhất hiện nay đang có mặt tại Linh Dương 

Viết bình luận của bạn: