Hướng dẫn chi tiết cách câu lươn hiệu quả nhất của các chuyên gia

Hướng dẫn chi tiết cách câu lươn hiệu quả nhất của các chuyên gia

Viết bởi: Cao Đại Dương Ngày đăng: 24/06/2019

Câu lươn là một trong những kỹ thuật đòi hỏi người ta phải có nhiều năm kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, để câu lươn một cách hiệu quả bắt buộc phải nắm bắt được từ mồi câu cho đến cách câu, sau đây hãy cùng Linh Dương tìm hiểu và khám phá hướng dẫn cách câu lươn hiệu quả nhất.

1. Tìm hiểu tập tính của Lươn đồng:

Lươn đồng sống ở bùn lầy, và ở trong hang, rất sợ người do vậy thường tìm những chỗ khuất và vắng người qua lại để lẩn trốn.

Lươn sẽ đi ăn vào ban đêm, chính vì vậy muốn câu lươn thì bạn phải câu ban ngày vì đêm lươn sẽ không có ở hang vì chúng đi ăn.

Bạn cũng có thể bắt lươn vào ban đêm nhưng dụng cụ sử dụng sẽ khác với ban ngày, bạn có thể sử dụng một ống tre, 1 đầu để rỗng, cho một cục mồi bên trong để dụ lươn vào ống. Khi lươn đã vào ống bạn nhanh chóng đóng lắp hoặc nhấc ống tre để lươn vào giọ.

Hang lươn rất giống với hang cua chính vì thế phải dựa vào kinh nghiệm khá nhiều, nhưng không sao câu được cua cũng được bữa mà, bạn cứ câu nhiều sẽ có kinh nghiệm riêng của mình, đừng nên bực tức hoặc mất kiên nhẫn. Hang lươn nằm sát bờ đất, gần mép nước, cạnh bên các hang cua đồng.

Một cách bắt lươn khác nữa là bạn sử dụng đèn Pin soi xuống những đoạn trống ở ruộng, kênh rạch, những chỗ có nước chảy, ban đêm lươn thường đi theo đàn cá con để đi ăn chính vì thế bạn có thể sử dụng nơm hay chĩa để bắt lấy lươn trong trường hợp này.

>>>Linh Dương chia sẻ riêng cho bạn [HOT] Từ A-Z về cách làm mồi, kỹ thuật câu cá rô phi ở sông, suối

Linh Dương Fishing hướng dẫn câu lươn đơn ignả nhất

Linh Dương Fishing hướng dẫn câu lươn đơn ignả nhất

2. Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ đi câu lươn:

+ Dây cước câu lươn:

Dây cước bạn phải sử dụng cước loại 0.5 hoặc 0.6 và dài 1,2m

+ Lưỡi câu lươn:

Lưỡi câu dùng loại thép cứng 1.5 ly có tanh lốp ô tô thì tuyệt.dùng lưỡi này ko bao giờ oẻ.mài nhọn đầu bẻ hơi vuông độ 7 ly sau đo bẻ đầu nhọn hơi lệch sang một bên.độ dài khoảng 3 phân đầu còn lại đập bẹt, buộc như lưỡi đơn.

Bạn buộc lưỡi câu với cước câu lươn lại với nhau, nhớ phải buộc thêm vào 1 cái que để tránh trường hợp lươn lôi dây cước tuột vào bên trong hang.

+ Mồi câu lươn tự nhiên hiệu quả nhất:

Mồi câu lươn hiệu quả mà lại tự nhiên nhất bạn có thể sử dụng giun đất, giun đất bạn có thể đào được rất nhiều ở dưới đất đặc biệt là những chỗ đất tơi xốp, dưới viên gạch, hoặc dưới các vật dụng nào đó, hoặc bạn có thể làm mồi câu lươn như sau:

+ Các làm mồi câu lươn hiệu quả:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Một ít ốc, trùng,cua hoặc cá con băm nhỏ
  • 20g cám gạo rang vàng (không bắt buộc)
  • 50g dừa khô nạo sẵn    

Cách trộn mồi câu:  

  • Bước 1: ốc, trùng,cua hoặc cá con băm nhỏ phơi ráo, đến khi bốc mùi nhẹ. Dừa khô nạo xào sơ với lửa vừa. Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau
  • Bước 2: Trộn thêm 1 thìa Mồi thuốc Đặt trúm lươn vào hỗn hợp có được ở bước 1, ủ trong vòng 2 tiếng. Bây giờ, Mồi thuốc Đặt trúm lươn của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

>>>Muốn câu cá rô đồng nhất định bạn phải xem Chi tiết cách câu, mồi câu cá rô đồng cực nhậy hiệu quả nhất 2019

Cách câu lươn hiệu quả và đơn giản nhất

Cách câu lươn hiệu quả và đơn giản nhất

3. Hướng dẫn cách câu lươn:

Lươn thường ở trong các hang cách mặt nước từ 2 – 10cm, lỗ này là để lươn thở, một đầu thông ra bên dưới đáy để tối ra rình mồi, nếu để ý bạn sẽ thấy có 2 lỗ, lươn thích ở các gốc cây hoặc những nơi có cỏ, lá phủ bên trên bề mặt để ngụy trang.

Cách câu như sau, bạn mắc mồi giun vào lưỡi câu, sau đó thả mồi và lưỡi câu xuống hang, thả từ từ và nhẹ nhàng, nếu bạn thấy nước trong hang dâng lên và trào ra ngoài chứng tỏ đã có hiệu nghiệm, tức là lươn đã thấy mồi và đang ăn, trường hợp chỉ thấy nước trào ra ngoài mà dây cước không có động tĩnh gì thì bạn cần phải ngồi im 1-2 phút để lươn đỡ sợ, sau đó bạn sẽ thấy cước bị lươn lôi xuống hang, khi thấy vậy bạn dùng tay giật cước ngược lại và như thế lươn đã bị mắc và lưỡi.

Trường hợp các hang lươn ở gốc cây thì thường lươn sẽ bám vào dễ cây, khi giật cước thấy căng các bạn sẽ phải dùng đầu ngón tay búng vào dây cước, như kiểu gẩy đàn vậy, khi đó lươn sẽ đau và nhả ra khỏi gốc cây, khi ấy bạn có thể kéo lươn lên khỏi hang.

4. Bật mí một số kinh nghiệm câu lươn hữu hiệu của các cần thủ chuyên nghiệp:

Phải lựa chọn thời tiết khi đi câu là một yếu tố khá là quan trọng, không đi vào những hôm quá nắng hoặc trời mưa, thường thì đi câu lươn vào cuối buổi chiều là hợp lý nhất, lúc ý trời đã dịu nắng rất thích hợp để đi câu lươn,

Các hang lươn sẽ ở cạnh bờ mương, dưới các lá mục, trường hợp thấy hang bị bao bọc bởi nhiều đất bạn phải lấy tay gạt bỏ đất, bên trong hang lươn sẽ có nước, hang cua thì không, lươn sẽ sống sâu hơn là các loài rắn, cua, cá cờ, do vậy trước khi thả mồi xuống câu bạn sẽ cho ngón tay vào thử trước nếu đúng là hang lươn thì sẽ không có động tĩnh gì, còn nếu hang rắn hay hang cá bạn sẽ thấy nó bò ra ngoài.

Phần lưỡi, dây câu đừng làm dài quá, vướng khi câu. Tuy nhiên có thể bổ sung thêm một đoạn ống tre, hoặc ống nứa dài khoảng 10cm-15 cm, đường kính cỡ 3cm, luồn dây câu qua đó để câu. 

Khi kéo lươn lên, bạn sẽ bắt gặp phải trường hợp sau đây, khi lươn ở trong hang bạn sẽ kéo lên rất nhẹ nhàng  vì trong bóng tối, sau khi kéo ra khỏi hang lươn gặp ánh sáng lúc đó nó sẽ dẫy rất mạnh và quận người lại, do vậy rất dễ bị tuột và thậm trí là đứt cước. Do vậy trong trường hợp như này, bạn sẽ sử dụng đoạn ống tre đã luồn cước vào đó để câu, khi kéo lươn lên sát cửa hang, bạn dùng ống tre từ từ để lươn chui vào ống, để tránh bị dẫy mạnh, tiếp đó bạn dùng tay để giữ lấy lươn không cho nó tụt ra khỏi ống tre, vậy là đã xong.

Lươn là loại háu ăn, khi thấy mồi chúng sẽ ăn rất nhanh, nhưng khi đã cắn câu bạn cũng cần phải nhẹ nhàng và từ từ dòng nó lên bờ, đừng vội vàng giật mạnh thì chúng ở dưới hang sẽ mắc phải bùn và dễ cây.

>>>>Đừng bao giờ bỏ lỡ 97+ bộ lưỡi câu cá chính hãng, nhiều mẫu, hàng mới về, giá cực rẻ

Viết bình luận của bạn: