[MỚI] Chi tiết về các kỹ thuật câu cá Ngừ đại dương như thế nào?

[MỚI] Chi tiết về các kỹ thuật câu cá Ngừ đại dương như thế nào?

Viết bởi: Cao Đại Dương Ngày đăng: 22/05/2019

Hiện nay không chỉ ở nước ngoài mà tại Việt Nam cũng đánh bắt cá Ngừ ở Đại Dương, Cá Ngừ là một loại được mọi người ưa chuộng vì thế nó mang lại kinh tế cao tuy nhiên để đánh bắt nó cũng là một vấn đề đòi hỏi nhiều kỹ thuật và phương tiện phải hiện đại.

Tại tỉnh Bình Định hiện nay đang có trên 460 tàu đánh bắt cá Ngừ đại dương, vởi sản lượng lên tới hơn 4600 tấn/năm. Từ nhiều năm nay các ngư dân đều đánh bắt cá ngừ theo các phương pháp truyền thống và dựa vào kinh nghiệm của mình do vậy sản lượng không cao bằng các nước khác. Do vậy để tăng sản lượng thì bắt buộc các ngư dân phải tìm hiểu các phương pháp và áp dụng khoa học kỹ thuật để có thể khai thác sản lượng tốt hơn.

>>>Bạn nên xem thêm Tìm hiểu kỹ thuật câu cá mập ở biển của các chuyên gia biển cả

Hướng dẫn kỹ thuật câu và đánh bắt cá ngừ

Hướng dẫn kỹ thuật câu và đánh bắt cá ngừ

1. Phương pháp dò tìm ngư trường đánh bắt:

+ Xác định khu vực đánh bắt: 

Trước tiên để lựa chọn được một khu vực đánh bắt cá Ngừ hiệu quả bạn phải tìm ra được khu vực mà tập trung nhiều cá ngừ, thông thường cá Ngừ sẽ thích sống ở những nơi có vùng nước ấm và nó sẽ thường xuyên di chuyển theo đàn do vậy các khu vực đánh bắt cá cũng thay đổi liên tục, phải căn cứ vào khí hậu mới quyết định được vị trí. Do vậy để chính xác phải cần có số liệu thực tế qua nhiều năm, có sổ sách ghi chép cụ thể từng mùa từng vị trí mà cá hay tập trung, phân chia các nhóm để đánh bắt cá ở vĩ độ khác nhau.

Các tàu câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam chủ yếu hoạt động tại các ngư trường thuộc vùng: Đông Bắc Hoàng Sa, Hoàng Sa, Trường Sa; Nam, Đông Nam Biển Đông; vùng biển Phú Quý, vùng gần bờ miền Trung…

Câu cá Ngừ hầu như là quanh năm, chỉ những ngày mưa gió, bão lớn sẽ không thể hoạt động được, trong năm có 2 tháng là tháng 9 và tháng 10 là những tháng có sản lượng thấp nhất trong năm.

Mùa vụ chính (vụ Bắc): từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Vào các tháng này, năng suất khai thác cao nhất trong năm và cá ngừ có chất lượng tốt nhất. Cá ngừ xuất hiện vùng Đông Bắc của Biển Đông vào đầu vụ Bắc, sau đó dịch chuyển dần về phía Nam và Đông Nam.

Từ tháng 6 – 8, sản lượng đánh bắt vẫn khá nhưng chất lượng cá ngừ không bằng các tháng vụ Bắc.

Câu cá ngừ Đại Dương

Câu cá ngừ Đại Dương

+ Xác định các điểm đánh bắt:

Để xác định được các điểm đánh bắt cá Ngừ bạn phải dựa vào các đặc điểm sau đây:

- Là những khu vực có tầng đáy phức tạp, hướng chảy của dòng hải lưu liên tục thay đổi, bằng mắt thường ta có thể thấy được những dòng nước xoáy đều từng đợt từ dưới lên.

- Dưới đáy biển được quan sát trên các máy dò cá FURUNO ta thường thấy qua màn hình các dãy núi nhỏ mấp mô, thậm chí ở đó còn hình thành nhiều hang, hốc…

Thông thường địa hình bên dưới đáy biển sẽ gồ ghề, cao thấp không rõ ràng do vậy rất thích hợp cho việc đánh bắt cá Ngừ. Chính vì sự gồ ghề về địa hình này nó tạo ra những con sóng từ dưới đáy biển đi lên làm cho nó đẩy thức ăn các loài sinh vật nhỏ như tô, cá nhỏ lên bên trên tạo thức ăn cho cá Ngừ.

+ Xác định nhiệt độ nước: 

Nhiệt độ của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cá Ngừ có ăn mồi hay không, thông thường người ta sẽ sử dụng nhiệt kế hoặc các máy móc khác, nhiệt độ nước phải ổn định và >=27OC thì a bắt đầu thả lưới câu cá ngừ, nếu nhiệt độ không ổn định thì cá ngừ sẽ không ăn mồi và sẽ bơi loạn thậm trí là bơi đi chỗ khác.

+ Xác định các điểm trung tâm đánh bắt: 

Sau khi đã xác định được vùng tập trung của cá, tiếp đến bạn phải tìm ra được vị trí trung tâm của đàn cá để đánh bắt một cách hiệu quả nhất. Bạn phải lưu ý rằng khi đã xác định được vị trí trung tâm của đàn cá, bạn phải tính toán được ngay những ảnh hưởng của dòng nước, tốc độ dòng chảy và các vật cản dưới nước. Cá Ngừ là loại cá luôn di chuyển theo dòng hải lưu do vậy bạn phải tìm ra được hướng chuyển độ và tốc độ của dòng hải lưu từ đó bạn có thể đón đầu được đàn cá. Sau nhiều năm nghiên cứu và săn bắt cá thì các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số quy luật như sau:

Cách câu cá ngừ Đại Dương 

Cách câu cá ngừ Đại Dương 

Ở những khu vực có dòng chảy ổn định, nếu mỗi giờ có:

- Từ 0,5 đến 1,5 đợt sóng thì trung tâm quần tụ của đàn cá không xa so với vị trí ban đầu, cách đó khoảng 7 đến 10 hải lí (1 hải lí = 1.852 mét).

- Từ 1,5 đến 2 đợt sóng, trong một ngày đàn cá sẽ di chuyển quãng đường là 10 đến 30 hải lí.

Dòng chảy diễn biến phức tạp: nếu có nhiều hơn 2 đợt sóng/giờ, việc truy đuổi đàn cá sẽ gặp nhiều khó khăn.

+ Xác định trung tâm đàn cá bằng phương thức thả lưỡi câu:

Trong trường hợp tìm được ngư trường nhưng chưa xác định được trung tâm đàn cá thì phải hạ thấp lưới câu và mở rộng phạm vi đánh bắt bằng cách thay đổi độ sâu của lưỡi câu và liên tục chuyển vị trí câu.

Khi biết rõ tọa độ tập trung nhiều cá, thì phải đo góc nhọn tạo bởi hướng của lưỡi câu và hướng của dòng hải lưu, nếu góc này lớn hơn 60o thì tỉ lệ cá ngừ câu được không cao. Trái lại, nếu góc này nhỏ hơn hoặc bằng 60o, sản lượng đánh bắt sẽ rất khả quan. Tốt nhất luôn duy trì một góc từ 20o đến 50o.

Tránh thả câu ở chỗ có dòng hải lưu chảy theo phương thẳng đứng, vì cá ngừ không thể dính lưỡi câu. Gặp hôm trở trời, gió thổi mạnh, áp sát lưỡi câu vào mạn thuyền và từ từ thả xuống biển, sản lượng khai thác không hề giảm.

+ Xác định độ sâu đánh bắt cá Ngừ ở Đại Dương:

Một điều bạn cần phải lưu ý đó là khi đi đánh bắt hay câu cá ở biển thì bạn phải biết được tầng nước nào thì sẽ có loại cá nào đang sinh sống ở đó thì bạn ms nhắm được đúng mục tiêu mà bạn sẽ câu hay đánh bắt.

Cá ngừ mắt to thông thường sẽ ở tầng nước sâu từ 200 – 250 mét

Cá ngừ mắt vàng sẽ ở vùng chưa tới 200 mét

Cá ngừ vằn sẽ tập trung ở vùng từ 0 – 260 mét

Khi về đêm cá ngừ vằn sẽ hoạt động ở tầng mặt, cá ngừ vây dài hoạt động từ 0 – 380 mét

Việc cá ngừ sẽ tập trung ở vùng có độ sâu bao nhiêu phụ thuộc vào môi trường và khi hậu, lượng oxy có trong nước. Qua nhiều lần đánh bắt cá Ngừ và câu cá ngừ thì người ta phát hiện ra rằng, cá ngừ lớn thường sẽ tập trung ở độ sâu 150 – 180 mét, nhưng là do độ sâu quá lớn không thể hạ thấp được lưỡi câu do vậy người ta chỉ đánh bắt  và câu ở độ sâu 70 – 150 mét và sản lượng đạt cũng khá là cao.

Khoa học đã chỉ ra rằng: Ở độ sâu 130 mét và nhiệt độ >28OC thì các bạn có thể đánh bắt được cá hầu hết các loại á ngừ, và vào những đêm trăng sáng thì sẽ rất nhiều cá ngừ bởi vì cá ngừ có tính hướng sáng. Nếu bạn đi câu hay đi đánh bắt cá Ngừ vào những đêm không trăng thì sẽ sản lượng sẽ rát thấp,

Kinh nghiệm cơ bản để câu cá ngừ đại dương: Tránh sóng to gió lớn, tìm đến những ngư trường có sóng nhẹ; Thả lưới câu từ từ để lưỡi câu đạt đến độ sâu đã định.

Các ngư dân đang tiến hành câu cá ngừ

Các ngư dân đang tiến hành câu cá ngừ

2. Cách lựa chọn mồi câu cá Ngừ:

Đối với cá ngừ, yêu cầu về chất lượng con mồi thường rất cao, cho nên mồi câu cá ngừ phải là mực tươi cấp đông, thứ đến là cá nục và cá thu.

Người ta chọn những con mực có khối lượng từ 150 – 300 gam, kích cỡ con mồi to hay nhỏ phụ thuộc vào loài cá ngừ định câu.

Vào những đêm trăng sáng, đối với đàn cá di chuyển đều, tỉ lệ cá ngừ tròn cao, ta chọn mồi câu là những con mực cỡ lớn.

Đối với cá nục và cá thu, ta chọn những con nặng khoảng 200 – 300 gam.

Cũng như mồi câu bằng mực, yêu cầu về độ tươi của hai loại mồi câu này cũng rất cao, nếu không mồi rất dễ bị tan trong nước.

Tuy nhiên, việc dùng cá nục và cá thu sẽ làm giảm chi phí sản xuất. Do đó, nên sử dụng hai loại mồi câu này vào những hôm trời không có trăng hoặc dùng để câu cá ngừ vây vàng. Ngoài ra, mồi câu bằng cá nục và cá thu còn có ưu điểm tạo mùi lan tỏa trong phạm vi rộng, thu hút được nhiều đàn cá.

Trên đây là những phương pháp và kỹ thuật đánh bắt và câu cá Ngừ đã được các nhà nghiên cứu: Mỹ. Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc,…nghiên cứu ra đặc biệt là các nhà khai thác cá ngừ của tàu Việt Nam, các con số đưa ra bên trên đều đã được công nhận do vậy bạn có thể tin tưởng.

Shop đồ câu Linh Dương chuyên cung cấp đồ câu chính hãng vói giá rẻ, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn ghép bộ như thế nào sao cho hợp lý để câu được các loại cá mà bạn đang mong đợi, Linh Dương luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

Bạn có thể đặt hàng Online tại Website của chúng tôi https://cancautay.vn/ hoăc gọi cho Linh Duong qua SĐT: 0931101102

Viết bình luận của bạn: